Khám phá sửng sốt ít ai ngờ về chó ngao Tây Tạng

.

Sự việc chó ngao Tây Tạng 40kg cắn chết bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội mới đây vẫn còn gây bàng hoàng. Giống chó này từng gây cơn sốt trong các giống chó cảnh, có bỏ đến trăm triệu cũng khó lòng mua được một chú thuần chủng, có chú chó giá được biết đến lên đến hàng tỷ cũng như chục tỷ.Với tên gọi quốc tế là Tibetan Mastiff , chó ngao Tây Tạng được coi là giống chó còn rất nguyên thủy, xuất hiện cùng thời với những giống chó nhà đầu tiên được con người lai tạo, hệ gen gần như tinh khiết, hầu như chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào khác trong suốt lịch sử hàng nghìn năm.Chó ngao Tây Tạng là một giống chó được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng.Chó ngao Tây Tạng được cho là “Chúa tể của thảo nguyên” và được mô tả như "To hơn chó soí, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai". Có khả năng chó ngao Tây Tạng là tổ tiên của một số giống chó Mastiff ngày nay. Loài chó Tây Tạng được tình cờ phát hiện bởi hai nhà thám hiểm người Ý tại ngôi làng Jhangihe, toạ lạc ở độ cao 5200m so với mực nước biển giữa khu tự trị Tây Tạng.Trong thế kỷ 18, sau khi thám hiểm vùng núi Himalaya, các nhà thám hiểm thường mang chó ngao Tây Tạng về nước như là món quà quý cho Hoàng gia. Ngày nay tại Trung Quốc, giá của loại chó này có khi lên đến 750.000 USD.Chó ngao Tây Tạng có kích thước khá đồ sộ. Cao ít nhất 71 cm đối với chó đực. Nặng khoảng từ 64–82 kg. Lông : Với bộ bộ lông 2 lớp, lớp lông ngoài mềm và dài còn lớp lông trong bông như len. nó có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. Chó ngao Tây Tạng có phần lông ở cổ đặc trưng trông như bờm sư tử. Màu: đen, đen -nâu, đen -vàng, xám hoặc vàng. Đuôi: luôn cuộn cao trên lưng. Đầu: phẳng, không có nếp nhăn. Hình thế cân đối và oai vệ.Đức tính đầu tiên và tốt nhất chúng có là chúng trung thành tuyệt đối, “chỉ thờ một chủ”, là người nuôi và chăm sóc chúng từ bé, ngao Tây Tạng cũng là một giống chó khá bướng bỉnh, khó huấn luyện và khó bảo, đặc biệt chúng được xếp vào hàng các giống chó dữ, cần có biện pháp dạy bảo hợp lý tránh tình trạng chúng tấn công người lạ.Ngao tạng luôn có tính cảnh giác cao độ và không bao giờ ăn thức ăn của người lạ, chúng cũng sẵn sàng chiến đấu mọi lúc mọi nơi nếu có kẻ xâm nhập hoặc làm hại đến gia đình.Chúng không thích cuộc sống bầy đàn và thường xảy ra hỗn chiến để giành lãnh thổ nếu được nuôi cùng các giống chó lớn khác (trừ khi được nuôi cùng nhau từ nhỏ). Mời quý vị xem video: Ông già dùng kungfu hạ gục chó ngao Tây Tạng 70kg

Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang
Sự việc chó ngao Tây Tạng 40kg cắn chết bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội mới đây vẫn còn gây bàng hoàng. Giống chó này từng gây cơn sốt trong các giống chó cảnh, có bỏ đến trăm triệu cũng khó lòng mua được một chú thuần chủng, có chú chó giá được biết đến lên đến hàng tỷ cũng như chục tỷ.
Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang-Hinh-2
Với tên gọi quốc tế là Tibetan Mastiff , chó ngao Tây Tạng được coi là giống chó còn rất nguyên thủy, xuất hiện cùng thời với những giống chó nhà đầu tiên được con người lai tạo, hệ gen gần như tinh khiết, hầu như chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào khác trong suốt lịch sử hàng nghìn năm.
Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang-Hinh-3
Chó ngao Tây Tạng là một giống chó được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng.
Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang-Hinh-4
Chó ngao Tây Tạng được cho là “Chúa tể của thảo nguyên” và được mô tả như "To hơn chó soí, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai". Có khả năng chó ngao Tây Tạng là tổ tiên của một số giống chó Mastiff ngày nay. Loài chó Tây Tạng được tình cờ phát hiện bởi hai nhà thám hiểm người Ý tại ngôi làng Jhangihe, toạ lạc ở độ cao 5200m so với mực nước biển giữa khu tự trị Tây Tạng.
Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang-Hinh-5
Trong thế kỷ 18, sau khi thám hiểm vùng núi Himalaya, các nhà thám hiểm thường mang chó ngao Tây Tạng về nước như là món quà quý cho Hoàng gia. Ngày nay tại Trung Quốc, giá của loại chó này có khi lên đến 750.000 USD.
Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang-Hinh-6
Chó ngao Tây Tạng có kích thước khá đồ sộ. Cao ít nhất 71 cm đối với chó đực. Nặng khoảng từ 64–82 kg. Lông : Với bộ bộ lông 2 lớp, lớp lông ngoài mềm và dài còn lớp lông trong bông như len. nó có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. Chó ngao Tây Tạng có phần lông ở cổ đặc trưng trông như bờm sư tử. Màu: đen, đen -nâu, đen -vàng, xám hoặc vàng. Đuôi: luôn cuộn cao trên lưng. Đầu: phẳng, không có nếp nhăn. Hình thế cân đối và oai vệ.
Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang-Hinh-7
Đức tính đầu tiên và tốt nhất chúng có là chúng trung thành tuyệt đối, “chỉ thờ một chủ”, là người nuôi và chăm sóc chúng từ bé, ngao Tây Tạng cũng là một giống chó khá bướng bỉnh, khó huấn luyện và khó bảo, đặc biệt chúng được xếp vào hàng các giống chó dữ, cần có biện pháp dạy bảo hợp lý tránh tình trạng chúng tấn công người lạ.
Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang-Hinh-8
Ngao tạng luôn có tính cảnh giác cao độ và không bao giờ ăn thức ăn của người lạ, chúng cũng sẵn sàng chiến đấu mọi lúc mọi nơi nếu có kẻ xâm nhập hoặc làm hại đến gia đình.
Kham pha sung sot it ai ngo ve cho ngao Tay Tang-Hinh-9
Chúng không thích cuộc sống bầy đàn và thường xảy ra hỗn chiến để giành lãnh thổ nếu được nuôi cùng các giống chó lớn khác (trừ khi được nuôi cùng nhau từ nhỏ).
Mời quý vị xem video: Ông già dùng kungfu hạ gục chó ngao Tây Tạng 70kg
Nguồn: kienthuc.net.vn