Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

.

Kiểm tra để báo cáo Thủ tướng

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Công văn số 1535/VPCP-V.I ngày 12/02/2018 yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo kiểm tra 6 dự án cho thấy có đến 3 dự án du lịch đã lấn biển hơn 53.000 m2, 1 dự án thi công hạng mục công trình sai so với giấy phép xây dựng.

Trong đó, Dự án lấn vịnh Nha Trang diện tích nhiều nhất là dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang của Công ty Nha Trang Sao. Tổng diện tích đã giao cho chủ đầu tư này là 103.568 m2; trong đó, diện tích đất liền theo hiện trạng là 44.152 m2, diện tích mặt nước là 59.416 m2 để xây dựng công viên, khu vui chơi, giải trí.

Thế nhưng qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư lấn vịnh Nha Trang trái phép là 22.968,2 m2. Ngoài xử phạt 200 triệu đồng, tỉnh Khánh Hòa còn buộc chủ đầu tư trả lại nguyên trạng ban đầu diện tích lấn vịnh. Tuy tiền phạt thì đơn vị này đã nộp nhưng việc trả lại nguyên trạng ban đầu thì chủ đầu tư vẫn chưa có động thái nào.

Dự án lấn vịnh Nha Trang thứ 2 là dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa do Công ty CP Du lịch Champarama làm chủ đầu tư. Dự án được giao tổng diện tích đất và mặt nước là 444.194,6 m2, dự án nằm trong đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang nhưng chủ đầu tư cũng san lấp, lấn vịnh Nha Trang hơn 17.546,2 m2.

Tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 105 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khôi phục nguyên trạng đối với diện tích đã lấn vịnh Nha Trang. Đến cuối năm 2017, chủ đầu tư đã nộp tiền phạp và khắc phục xong hiện trạng ban đầu.

Bên cạnh đó, Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư cũng được UBND tỉnh cấp diện tích đất gần 17.000m2, diện tích mặt nước là hơn 144.000. Tuy nhiên chủ đầu tư cũng đã lấn vịnh Nha Trang trái phép gần 12.900 m2 và san ủi đường giao thông nội bộ ngoài ranh giới dự án là 127 m.

Từ đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt 175 triệu đồng đối với chủ đầu tư vì những hành vi trái phép này, đồng thời buộc khôi phục nguyên trạng trước ngày 16-10-2017. 

Xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý

Không chỉ dừng lại là các dự án san lấp, xâm hại đến vịnh Nha Trang, trong 6 dự án mà báo chí phản ánh và được tỉnh Khánh Hòa kiểm tra cũng có một Dự án Công viên bến du thuyền Quốc tế do Công ty TNHH Ana Marina Nha Trang làm chủ đầu tư. Qua kiểm tra thực tế, chủ đầu tư đang tổ chức thi công các hạng mục công trình sai so với giấy phép xây dựng, tuy nhiên sau khi có điều chỉnh giấy phép đơn vị này vẫn tiếp tục xây dựng sai phép.

Theo Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản số 85 ngày 27/4 báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về các dự án san lấp lấn biển ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang.

Bên cạnh đó, thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng nghiên cứu, cho ý kiến đối với nội dung báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hoà tại văn bản nêu trên và gửi Văn phòng Chính phủ yêu cầu các cơ quan gửi ý kiến đến Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thì UBND tỉnh đang xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của DĐDN thì đến nay vẫn chưa có một cá nhân, tập thể nào bị xử lý. Công tác kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các dự án lấn vịnh Nha Trang vẫn chưa xong.

Lấn biển trái phép rồi để "bất động", dự án Nha Trang Sao đứng trước nguy cơ bị thu hồi

THỤC UYÊN

    Tin liên quan

  • Shophouse Nha Trang khuấy động giới đầu tư Hà Nội
  • Vịnh Nha Trang đề xuất phương án hoà giải với nhà thầu Coteccons
  • Dragon Fairy Nha Trang hút khách trong ngày ra mắt khách hàng
  • Quy hoạch lại khu “Phố Tây” Nha Trang
Nguồn: batdongsan.enternews.vn