Lật lại "bí ẩn" xung quanh vụ bán rẻ đất vàng công sản trung tâm TP.HCM - Kỳ 2: Né trách nhiệm, "tội đồ" gây thất thoát tiền Nhà nước nói gì ?

.

Toàn bộ các công ty được UBND TP.HCM mà ông Nguyễn Thành Tài thay mặt phê duyệt tham gia dự án này đều không đủ năng lực như luật định để thực hiện dự án khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê tại đây. Điều đó càng được chứng minh rõ ràng hơn khi vừa được giao dự án, các công ty này liền “sang tay”.

Trong đó Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM đã bán 30% trong số 50% tỷ lệ vốn góp của mình cho Công ty Hoa Tháng Năm. Lạ lùng thay Hoa Tháng Năm xác nhận từ ngày thành lập đến lúc mua được 30% cổ phần trên chưa hề tham gia bất cứ dự án nào, cũng không cơ quan nào thẩm định và kết luận công ty này có năng lực về tài chính.

Thực chất vụ mua bán cổ phần này là chuyển dịch quyền sử dụng đất tại vị trí đắc địa nhất nhì của TP.HCM từ doanh nghiệp nhà nước sang cho doanh nghiệp ngoài nhà nước trái phép nhưng như ông Tài nói thì “không biết, không ngờ”!? Trong khi đó chính UBND TP.HCM là nơi ký chấp thuận cho việc mua bán cổ phần này và ông Tài cũng là người ký duyệt!

098765

Toàn bộ các công ty được UBND TP.HCM mà ông Nguyễn Thành Tài thay mặt phê duyệt tham gia dự án này đều không đủ năng lực như luật định để thực hiện dự án khách sạn 5 sao, TTTM và văn phòng cho thuê tại đây.

Riêng 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã sang nhượng số cổ phần của mình cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Theo hợp đồng, Công ty Kido tiếp nhận toàn quyền đầu tư phát triển dự án của 4 Công ty trên khu đất vàng. Giá chuyển nhượng được thỏa thuận giữa các bên là 62,5 tỷ đồng/công ty. 4 công ty trên đã ký hợp đồng vay vốn của Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô với 12,5 tỷ đồng/đơn vị.

Số tiền này được họ sử dụng để góp đủ vốn số cổ đông sáng lập Công ty thực hiện dự án dưới cái tên Công ty Lavenue. Bản chất của phi vụ này là “hợp thức hóa” nguồn vốn góp và sang nhượng toàn bộ cổ phần của 4 Công ty trên cho Kinh Đô.

UBND TP.HCM không chỉ phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn với giá hơn 621,7 tỷ đồng đang bị TTCP kiến nghị xem lại vì rẻ mà họ duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn với giá chỉ 3,5 triệu đồng/m2/năm cũng được xem là “bèo bọt” hiếm có!

Vào thời điểm đó, theo khảo sát của nhiều Công ty địa ốc, giá thuê đất tại khu vực này cực khó dưới 5-6 triệu/m2/năm. Nếu không được “ưu ái” hay giá bị định quá thấp liệu chủ đầu tư là Công ty Lavenue có được duyệt giá trị sử dụng đất và thuê đất tại 8-12 Lê Duẩn với giá trên? Với mức giá đó cực kỳ khó để thuyết phục dư luận là cả người duyệt lẫn người được duyệt hoàn toàn “trong sáng”.

Theo tài liệu chúng tôi hiện có, chỉ trong ngày 14/6/2011, UBND TP.HCM có liền hai quyết định, một chấp thuận cho Công ty Lavenue sử dụng khu đất trên để làm dự án, cái còn lại là duyệt giá trị quyền sử dụng đất và xác định đơn giá thuê đất cũng của mảnh đất “vàng” này. Đáng chú ý, hai quyết định này liền nhau và cho phép Lavenue được thuê với đơn giá hơn 3,5 triệu đồng/m2/măm “giữ ổn định trong 5 năm”.

Trong một kết luận của TTCP trước đây, cơ quan này xác định Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính và Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM tại Thông báo số 933, dẫn đến việc 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã chuyển nhượng quyền đầu tư phát triển dự án, qua đó thu lợi 50 tỷ đồng/mỗi công ty.

Nhưng các sở này đã “phản pháo” khi khẳng định các sở không có thời gian để có văn bản tham mưu gửi UBND TP.HCM. Vì các sở chưa kịp thực hiện thì lãnh đạo UBND TP đã có văn bản chấp thuận hoặc phê duyệt chủ trương cho các doanh nghiệp! Điều đó đồng nghĩa với việc UBND TP.HCM mà cụ thể là ông Nguyễn Thành Tài đã bỏ qua các ý kiến, xác minh, báo cáo của các các Sở, ban, ngành để “ký nhanh, ký nhiều” như TTCP đã làm rõ.

Ông Nguyễn Thành Tài cũng thừa nhận: Chính tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, thẩm định năng lực tài chính, năng lực chuyên môn của các nhà đầu tư dự án. Tôi cũng thôi thúc các đơn vị báo cáo sớm nhưng lúc đó nhiều công việc quá tôi sơ suất, không đợi được. Chính mình ra văn bản chỉ đạo nhưng chưa kịp thời báo cáo đã thực hiện, đây là bài học.

Về chuyện tại sao ông “không đợi được" và “đã thực hiện” thì rồi đây các cơ quan chức năng sẽ làm rõ ông cùng đồng sự và cấp dưới có động cơ nào không?

Với những bất thường trên, dư luận đang đòi hỏi các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ trách nhiệm, sai phạm của tập thể, cá nhân để từ đó lập lại kỷ cương trong việc xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Động thái này không chỉ thu hồi lại công sản bị bán, chuyển dịch với giá rẻ mạt mà còn góp phần tạo niềm tin của nhân dân với công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay của Đảng và Nhà nước.

Từ những bất thường trên, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM nhiệm kỳ trước và cá nhân ông Nguyễn Thành Tài. Trong đó có những sai phạm được đánh giá “sơ đẳng và khó hiểu”. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến những vi phạm này trong bài tiếp theo.

 Phan Nguyễn

Nên đọc
Lật lại "bí ẩn" xung quanh vụ bán rẻ đất vàng công sản ngay trung tâm TP.HCM
Nguy cơ sỏi thận, sỏi mật khi sử dụng món ăn dát vàng
Đất vàng chỉ còn 25 năm, khách sạn Kim Liên vẫn có giá cao nhất thị trường
Tây Hồ Tây mảnh đất vàng hút đầu tư và khách ở
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn