TS. Võ Trí Thành: Cần bình tĩnh đánh giá về Bitcoin

.

Trên thế giới, ngoài Bitcoin còn tồn tại nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác. Đối với Bitcoin, cá nhân tôi cho rằng cần bình tĩnh để có những đánh giá chính xác về đồng tiền này trước mắt và lâu dài.

Ông Võ Trí Thành.

Trên thế giới, ngoài Bitcoin còn tồn tại nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác. Đối với Bitcoin, cá nhân tôi cho rằng cần bình tĩnh để có những đánh giá chính xác về đồng tiền này trước mắt và lâu dài. Bitcoin là một sản phẩm của công nghệ blockchain, lợi thế của nó là không tiêu tốn chi phí giao dịch, không cần trung gian và các giao dịch bằng Bitcoin trong không gian số có tính bảo mật thông tin tốt hơn so với hệ thống thanh toán hiện nay.

Song bên cạnh đó, Bitcoin có thể có những tác động tiêu cực, mà điều đầu tiên cần quan tâm là “tính sạch” của các giao dịch tài chính, tiền tệ. Nhiều ý kiến cho rằng, chính bởi khó bị lần ra dấu vết, Bitcoin có thể được sử dụng trong các hoạt động rửa tiền hay các hoạt động tội lỗi khác.

Trên thế giới, chủ quyền và an ninh quốc gia gắn liền với đồng tiền và quyền lực của ngân hàng trung ương. Là một đồng tiền, Bitcoin có thể ảnh hưởng đến những yếu tố đó, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì chưa ai dự đoán được.

Đến nay, nhiều nước đã chấp nhận Bitcoin ở những mức độ khác nhau - có nước coi đây như một tài sản tài chính, có nước coi nó giống như đồng tiền. Nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều nước chưa công nhận Bitcoin về mặt pháp lý, trong đó có Việt Nam. Những bất ổn về tài chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rủi ro này thường có tính lan tỏa nên sự cẩn trọng không bao giờ thừa.

Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước đang gấp rút nghiên cứu về công nghệ blockchain cũng như Bitcoin và nhiều đồng tiền có sử dụng nền tảng này để đưa ra những bước đi đúng trong tương lai. Với mỗi mức độ chấp nhận sự tồn tại của Bitcoin, chúng ta cần có khuôn khổ pháp lý phù hợp, đảm bảo sự ổn định của chính sách tiền tệ và chống lại được các hành động tội phạm như rửa tiền.
Nguồn: khoahocphattrien.vn