Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng mạnh, VND sẽ tăng 1% so với USD năm 2018

.
Dự báo này được đưa ra tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Standard Chartered tổ chức hôm nay tại TP. Hồ Chí Minh.
“Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong năm 2017, qua đó giúp giảm thiểu nguy cơ bất ổn của thị trường, gia tăng tính cạnh tranh trong xuất khẩu của Việt Nam so với các nền kinh tế ASEAN khác, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xây dựng lòng tin của công chúng đối với năng lực quản lý và các chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018” – ông Nikurt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước Asean và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ.
Theo ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, năm 2018 GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh đạt mức 6,8% với động lực chính là hoạt động sản xuất mà chủ yếu là sản xuất hàng điện tử đang duy trì mạnh mẽ và hỗ trợ bởi dòng vốn FDI.
Thu hút vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ có thể đạt được ngưỡng của năm 2017, gần 15 tỷ USD. Và vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng điện tử, sẽ duy trì ở mức cao trong trung hạn.
Năm 2018, xuất khẩu được dự báo sẽ tăng mạnh đạt gần 20% trong đó dẫn đầu là xuất khẩu hàng điện tử. Xuất khẩu hàng điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn, qua đó tạo ra thặng dư thương mại và hỗ trợ tăng trưởng chung.
Cũng theo ông Chidu, lạm phát năm 2018 sẽ cao hơn năm 2017, đạt trung bình 4%, trong đó nửa năm đầu sẽ cao, nửa cuối năm sẽ đi ngang. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ giữ chính sách lãi suất ổn định.
Liên quan đến đồng VND so với USD, tỷ giá VND/USD, ông Edie Cheung - Chuyên gia về ngoại hối của Ngân hàng cho rằng, năm 2018 đồng VND sẽ mạnh lên, tăng giá so với đồng USD khoảng 1%. Tỷ giá VND/USD sẽ đạt 22.650 đồng/USD vào quý II/2018 và đạt 22.600 đồng/USD vào cuối năm 2018. Ông Edie cũng cho rằng, kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2018 tiếp tục tăng so với năm 2017.
Báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng lĩnh vực xây dựng sẽ tiếp tục phát triển và có mức tăng trưởng đạt gần 10% trong năm 2018, sau khi chậm lại trong cả năm 2017.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng của ngành ngân hàng, ông Chidu cho rằng, tăng trưởng trong lĩnh vực ngân hàng sẽ được hỗ trợ bởi các tin tốt như tăng trưởng kinh tế cao (6,8%), nợ xấu giảm, các ngân hàng mua lại nợ xấu từ VAMC dù vẫn còn thấp nhưng đây là tín hiệu tốt; tăng trưởng tín dụng năm 2018 dự báo khoảng 18,5%. Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng sẽ chịu rủi ro cao hơn so với năm ngoái khi các nhà hoạch định chính sách không có các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, tín dụng tăng nhanh sẽ đưa đến nguy cơ lạm phát

HỒNG QUÂN

Tin liên quan
  • Vẫn còn dấu hỏi về câu trả lời của Ngân hàng CB khoản tiền 4.500 tỷ thực sự ở đâu
  • Giảm lãi suất cho vay: Nhanh cũng phải sau Tết!
  • Khả năng phòng vệ trước rủi ro nợ xấu của các ngân hàng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Ngân hàng, Tỷ giá, Xuất khẩu, FDI, Kiều hối
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn