Công an xã được trang bị súng: Làm việc tự tin hơn

Pháp luật / Tin tức pháp luật
Công an xã được trang bị súng: Làm việc tự tin hơn (Tin tức pháp luật) - Trước thông tin công an xã được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, công an xã cho rằng sẽ làm việc tự tin hơn.
  • Trưởng công an xã bị hành hung: Doanh nghiệp đã xin lỗi
  • Công an xã bị trộm:Lấy 48 chỉ vàng, không lấy sổ đỏ

Bộ Công an vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ. Đáng chú ý, trong dự thảo thông tư, lực lượng công an xã được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.

Công cụ thô sơ, Công an xã hay bị đánh lại

Trước dự thảo này, Trưởng công an xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương cho biết: "Tôi thấy việc trang bị vũ khí quân dụng cho công an xã là tốt vì nhiều trường hợp đối tượng vi phạm chúng có phương tiện vũ khí hiện đại, nên khi công an xã nắm trong tay công cụ thô sơ đối diện với chúng mình hay bị đánh lại.

Thực ra súng bắn đạn cao su với hơi cay vẫn rất tốt nhưng gậy cao su 60 phân so với vũ khí của chúng thì chả là gì. Những tên tội phạm họ đa số dùng toàn kiếm với phớ, hơn nữa chúng manh động khi đối mặt với chúng công an xã hay bị thương".

Trưởng công an xã bày tỏ quan điểm, nếu công an xã được trang bị thêm súng quân dụng sẽ bảo vệ tính mạng của công an xã, công an không phải liều mạng đấu với những tên tội phạm liều lĩnh và manh động.

Đồng quan điểm trên, Trưởng công an xã Thành Tân -Thạch Thành, Thanh Hóa cho rằng: "Dự thảo trang bị súng là rất cần thiết cho những người thực thi pháp luật thường đối mặt với đối tượng manh động có vũ khí hiện đại, trong khi công an xã chỉ có súng cao su.

Những tên tội phạm chúng có cả súng ngắn súng trường, chúng biết mình chỉ có súng cao su nên đều chống lại lực lượng. Trong những tình huống đó công an xã hoàn toàn bị động khi chênh lệch về phương tiện chiến đấu với tội phạm".

Giờ khó khăn lắm

Trưởng công an xã Thành Tân kể khó khăn khi gặp phải trong quá trình bắt trộm: "Trộm bây giờ được trang bị nhiều như súng tự chế, kích điện nên khi gặp phải tình huống đó công an xã gặp không ít khó khăn.

Gặp đối tượng đó không cần cảnh báo chúng sẵn sàng tấn công vào mình ngay. Còn công an trong những tình huống đó phải cảnh báo sử dụng phương tiện hỗ trợ lúc cần thiết nên rất khó khăn. Ngoài ra mình vừa phải đảm bảo an toàn cho những tên trộm đó, thậm chí khi có gây thương tích cho chúng công an lại bị mang tiếng đánh người".

Theo Trưởng công an xã, khi có súng hiện đại chỉ cần dọa là chúng sợ. Theo kinh nghiệm của bản thân, đối phó với tội phạm khó khăn nhất là mình bảo vệ cho người dân và chính mình trước. Sau đó nếu cần thiết thì không vũ khí vẫn phải chiến đấu, tuy nhiên điều đó là thiệt thòi.

"Bởi thường chỉ có Trưởng công an sẽ có chế độ được đảm bảo hơn, còn hai người Phó chưa có chế độ, lương công an xã lại thấp nên tình huống này phải chùn bước. Vì thế trong những trường hợp đó phải cân nhắc" -Vị Trưởng công an xã tâm sự.

Nêu ví dụ về trường hợp để trộm chạy thoát vì thiếu vũ khí, lãnh đạo công an xã kể tiếp: "Có nhiều trường hợp khi đối mặt với trộm và công an xã không làm gì được, nguy hiểm nhất là trộm chó vào nhà.

Hôm đó những tên trộm chó mang theo nhiều hung khí, trong tình huống đó vừa thiếu công cụ lại không được nổ súng nên đã để tên trộm chạy thoát. Trước tình thế đó mình cũng phải chùn bước.

Công an xã chúng tôi hiện mới có còng số 8 và dây chói, 1 loại súng bắn đạn cao su -súng nổ và dùi cui điện. Tuy nhiên loại dùi cui điện này lại hay hết pin, nếu khi khống chế mà gặp phải sự cố này là chúng chống lại mình ngay.  Vậy nên khi gặp những trường hợp trộm có có vũ khí hiện đại, công an xã phải lượng sức và coi chừng".

May mắn hơn các xã khác, Trưởng công an xã Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên cho biết vì là xã trọng điểm nên xã đã được phía huyện và tỉnh trang bị cho súng quân dụng như súng bắn đạn cao su... Trong quá tình bắt tội phạm, việc trang bị súng khiến công an làm việc tự tin hơn khi gặp những đối tượng gây rối.

"Trước những vụ trộm chó, mặc dù phương tiện vũ khí của chúng hiện đại nhưng chúng tôi cũng đã truy đuổi mật phục và bắt được. Nhờ công cụ hỗ trợ hiện đại, chúng tôi bắn chỉ thiên đe dọa bắt buộc chúng phải dừng lại, sau đó chặn hai đầu để truy bắt.

Để đối phó với tội phạm, vũ khí quan trọng nhất chính là bản lĩnh kinh nghiệm của công an, bởi vũ khí chỉ là phương tiện hỗ trợ bất đắc dĩ mới phải dùng, quan trọng mình phải biết bày binh bố trận, mật phục bắt được tội phạm" -Trưởng công an chia sẻ kinh nghiệm.

Thanh Thanh

Nguồn: baodatviet.vn