Trước sức ép từ luật pháp, Instagram sẽ sớm cập nhật công cụ tải dữ liệu cá nhân tương tự Facebook

.

Trong thời gian qua, khi rất nhiều người dùng tải dữ liệu cá nhân của mình trên Facebook để xem xét những gì mạng xã hội này lưu trữ về mình, một số lời chỉ trích cũng đã được đưa ra cho Instagram - MXH mà Facebook đã mua lại với giá 1 tỉ USD hồi năm 2012. Lý do là Instagram không cho phép người dùng tải dữ liệu cá nhân, và vì thế họ không thể kiểm tra xem Instagram và Facebook lưu trữ những gì về họ.

Trước những lời chỉ trích, nhưng quan trọng nhất là trước đạo luật General Data Protection Regulation (GDPR) của châu Âu, Instagram tuyên bố họ sẽ cho phép người dùng tải dữ liệu cá nhân về trong thời gian tới.

"Chúng tôi đang phát triển công cụ chuyển dữ liệu mới," người phát ngôn của Instagram cho biết. "Các bạn sẽ sớm được tải một bản sao của những gì bạn đã chia sẻ trên Instagram, bao gồm hình ảnh, video và các thông điệp."

Instagram không nói rõ về thời điểm ra mắt của tính năng này, cũng như liệu nó có cho phép người dùng thấy các thông tin về quảng cáo hay không. Tuy nhiên, đạo luật GDPR sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 25/5 tới, và chắc chắn nhiều MXH khác cũng sẽ công bố những tính năng tương tự Instagram.

Các MXH cũng sẽ phải xiết chặt các biện pháp an ninh của mình, và thú nhận những vụ lộ dữ liệu nếu có bởi theo bộ luật này, họ sẽ xem xét các vụ lộ dữ liệu theo ngày mà vụ việc được công bố, chứ không phải ngày vụ việc xảy ra. Nếu bị phát hiện giấu kín thông tin tương tự như Facebook, các công ty có thể bị phạt đến 20 triệu Euro cho một lần lộ dữ liệu người dùng (tương đương với 562 ngàn tỉ đồng) hoặc 4% doanh thu.

Ảnh hài hước: Nếu biết nói, động vật sẽ phát ngôn gì trên Facebook?

Nguồn: kul.vn