TS Lê Hồng Sơn: Tước vương miện, Hoa hậu có thể kiện

.
Diễn đàn trí thức
TS Lê Hồng Sơn: Tước vương miện, Hoa hậu có thể kiện (Diễn đàn trí thức) - BTC phải bồi thường mọi thiệt hại về vật chất và tinh thần, kể cả phải xin lỗi công khai thí sinh một khi bị tước vương miện.
  • Ngân Anh lên truyền trình, thí sinh "tố" Hoa hậu Đại dương
  • Vụ Hoa hậu Đại dương: Nguyễn Thành không nghe Ngân Anh

LTS:- Sau khi có bài phân tích khẳng định Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh không có lỗi, TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp tiếp tục có bài viết chỉ rõ quyết định hủy kết quả, rút vương miện của Cục Nghệ thuật - Biểu diễn là không có cơ sở pháp lý, Hoa hậu Đại dương có thể khởi kiện, đòi bồi thường. Để rộng đường dư luận, báo Đất Việt xin đăng tải bài viết của ông về vấn đề này.

TS Le Hong Son: Tuoc vuong mien, Hoa hau co the kien
Lê Âu Ngân Anh trong phút đăng quang Hoa hậu Đại dương

Ngày 11/1, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật - Biểu diễn (Cục NTBD) Nguyễn Quang Vinh đã ký yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không bảo đảm điều kiện dự thi theo quy định.

Tuy nhiên, để thực hiện điều này cũng không hề dễ với Ban tổ chức (BTC) cuộc thi trong việc chứng minh được sai phạm của đương kim Hoa hậu. Kèm theo đó là một loạt các vấn đề cần phải xử lý một cách đúng đắn, thấu tình đạt lý.

Trước đây tôi đã nêu một số ý kiến của mình trên báo chí và công luận. Đến nay sau khi có ý kiến chính thức bằng văn bản của Cục NTBD - Bộ VH-TT-DL, dư luận lại một lần nữa dậy sóng, trở thành điểm nóng, cần phải có sự trao đổi, thảo luận một cách thấu đáo, sòng phẳng để giúp cho việc xử lý sự việc vừa giữ được kỷ cương, phép nước, vừa bảo đảm được sự hợp lý, tính nhân văn của một sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia này.

Ở đây có mối quan hệ tay ba, đó là, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền - Bộ VH-TT-DL - Cục NTBD với BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương và bên thứ ba là đương kim Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh.

Trước hết, giữa cơ quan quản lý nhà nước với BTC cuộc thi. Mối quan hệ được thể hiện trực tiếp ở các văn bản Quy phạp pháp luật và các văn bản áp dụng pháp luật của Bộ VH-TT-DL.

Xin điểm lại quy định của Chính phủ và Bộ VH-TT-DL: đó là Nghị định 79/2012 của Chính phủ và Thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT-DL.

Đáng lưu ý, theo quy định hiện hành thì "đối với thí sinh dự thi người đẹp... phải có vẻ đẹp tự nhiên" (Điều 19, Điểm a, Khoản 1 - Nghị định 79/2012). Và "thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên là thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ (Điều 6 - Thông tư 01/2016). Điều đáng lưu ý ở đây là, để thực hiện các quy định nêu trên, ngày 23/11, Thanh tra Bộ VH,TT-DL đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 với mức phạt tiền 4 triệu đồng. Ngoài mức phạt tiền này thì quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ không có yêu cầu xử lý gì khác.

Tiếp theo đó, ngày 11/1 vừa rồi, Quyền Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh đã ký Công văn yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không bảo đảm điều kiện dự thi theo quy định.

Như vậy, tại một bộ, hai đơn vị khác nhau, lại có hai văn bản khác nhau về việc xử lý kết quả cuộc thi Hoa hậu Đại dương. Vậy, công văn của Cục NTBD được hiểu là văn bản loại gì mà lại đưa ra yêu cầu mang tính chế tài đối với BTC cuộc thi đó là "yêu cầu... hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh"?.

Quyết định của Thanh tra Bộ rõ ràng là quyết định xử phạt theo thẩm quyền. Tuy nhiên Quyết định xử phạt này chỉ ấn định mức phạt tiền mà không có quy định xử lý khác kèm theo.

Còn Công văn của Cục NTBD chỉ là một công văn hành chính mà lại đưa ra nội dung mang tính chế tài đối với BTC cuộc thi?. Liệu tính pháp chế, tính hợp pháp ở đây đã được bảo đảm hay chưa? Yêu cầu mang tính chế tài này của Cục NTBD dựa trên cơ sở pháp lý nào?

Ở đây, người ta dễ đưa ra căn cứ pháp lý đó là quy định của Nghị định số 79/2012 và Thông tư 01/2016 đã dẫn ra ở trên.

Tuy nhiên, căn cứ pháp lý tiếp theo đó là Quy định về xử lý sai phạm trong lĩnh vực này đã đặt ra Giả định phù hợp để áp dụng Chế tài tước vương miện Hoa hậu của thí sinh Lê Âu Ngân Anh dựa trên quy định của văn bản nào? Dư luận có lý khi băn khoăn về tính pháp lý của Công văn này. Đây là vấn đề cần phải trao đổi, thảo luận kỹ để có giải pháp xử lý đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Tôi cũng thấy có mấy vấn đề cần phải trao đổi thêm, đó là: lỗi về hạn chế thiếu sót trong thể chế thì tôi đã nêu ở trên.

Rõ ràng ở đây có lỗi của cơ quan quản lý có thẩm quyền trong vấn đề nhận thức và xử lý vụ việc một cách hợp pháp, hợp lý. Không thể tùy tiện suy diễn là, BTC cho thí sinh không đủ điều kiện dự thi thì cơ quan quản lý nhà nước có quyền yêu cầu BTC cuộc thi áp dụng chế tài tước vương miện của thí sinh dự thi.

Ai cũng biết, việc xử lý các hành vi vi phạm của thí sinh dự thi khi tham gia cuộc thi thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của BTC cuộc thi. Tuy nhiên, muốn xử lý thí sinh dự thi cũng phải dựa trên căn cứ pháp lý được quy định rõ ràng, cụ thể. Không thể tùy tiện, suy diễn để áp chế tài xử lý đối với họ.

adasia-->
Nguồn: baodatviet.vn