Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức: Đau lắm, tiếc lắm

.
Diễn đàn trí thức
Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức: Đau lắm, tiếc lắm (Diễn đàn trí thức) - Tổ chức, nhân lực đông nhưng có hiện tượng tiêu cực... nếu không chấn chỉnh thì một ông Hải chứ một trăm ông Hải cũng phải bó tay, bất lực.
  • Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ xin từ chức
  • Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức vì cô đơn hay bất lực?

TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp nhận định liên quan tới sự việc ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Quận 1 vừa có đơn xin từ chức. Báo Đất Việt xin đăng tải bài viết thể hiện góc nhìn của ông về vấn đề này.

Ong Doan Ngoc Hai tu chuc: Dau lam, tiec lam
Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức vì bất lực. Ảnh: Tri thức trẻ

Mấy ngày gần đây, dư luận tiếp tục nóng lên khi ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Quận 1 có đơn xin từ chức. Dư luận khá nhiều chiều, nuối tiếc có, khen có và các biệt cũng có những ý kiến đóng góp vào cách làm của ông Hải khi dẹp vỉa hè.

Cách đây một năm, trước hiện tượng của ông Hải ra quân dẹp vỉa hè tại Quận 1 và có sự lan tỏa nhất định trong phạm vi cả nước, tôi đã từng cảnh báo những thất bại tiềm ẩn. Đó là hiện tượng "ném đá ao bèo"; hiện tượng chống lưng, bảo kê của một số lực lượng chức năng ở cơ sở.

Thậm chí, tôi đã phải dùng cụm từ "đôn-ki-sôt đánh nhau với cối xay gió". Thật đáng tiếc những cảnh báo như vậy đến nay lại đang hiện hữu. Dư luận băn khoăn, nuối tiếc.

Cá nhân tôi cũng rất băn khoăn, nuối tiếc cho hiện tượng "ngôi sao chóng tàn" nếu ông Hải thực sự "dứt áo ra đi", "treo ấn từ quan", không còn thực hiện nhiệm vụ "dẹp vỉa hè" ở Quận 1 nữa. Tiếc lắm và cũng đau lắm trước tương lai không mấy sán lạn của "sự nghiệp dẹp vỉa hè" ở các đô thị trọng điểm.

Chúng ta nên phân tích một cách thấu đáo về hiện tượng ông Hải xin từ chức, "treo ấn từ quan".

Lý do thì đương sự đã nêu rõ và đã được báo chí đăng tải như: "Quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó".

"Là Đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công".

Và ông đã kết lại trong lá đơn từ chức rằng: "Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, thôi làm Đại biểu HĐND quận 1".

Theo tôi, những ý mà ông Hải đã nêu không cần phải bình luận gì thêm nhiều, lý do khách quan, chủ quan, lý do bên trong, bên ngoài, thậm chí cả những cản phá do lợi ích nội bộ, lợi ích nhóm đều đã được ông nêu ra. Ở đây tôi muốn bình luận hai ý:

Thứ nhất, ông Hải đã thể hiện một tính cách rất thẳng thắn và trung thực, có thể nói, là thẳng băng - một dạng tính cách "anh Hai Nam Bộ": "Đã nói là làm", "nói zậy làm zậy". Một khi thấy vướng mắc không thể làm được nữa thì giữ đúng lời hứa, xin từ chức, xin "treo ấn từ quan".

Điều tôi rất băn khoăn ở đây là, chẳng lẽ một người có tuổi đời, trình độ, kinh nghiệm, quá trình công tác tương đối dày dặn như ông Hải mà lại không lường trước được mọi khó khăn vướng mắc khi thực hiện "sự nghiệp dẹp vỉa hè" của mình?

Ngay từ đầu nhiều người đã chỉ ra hoặc cá nhân tôi cũng nói thẳng rằng có những "hòn đá tảng" ngăn cản quá trình thực thi nhiệm vụ của ông Hải. Nếu thấy trước, đọc được những khó khăn vấp phải thì ông Hải nên và buộc phải có một cách thức giải quyết công việc hợp lý hơn, hài hòa hơn.

Không chỉ trong "sự nghiệp dẹp vỉa hè", mà bấy lâu nay thực tiễn đã chỉ ra khá nhiều tấm gương, khá điển hình khi đưa ra những giải pháp, cách thức để lo cho công việc chung.

Thậm chí, đã có những lãnh đạo cao cấp, do thiếu những giải pháp, cách thức phù hợp khi phòng chống tiêu cực, tham nhũng, hoặc trong cải cách, đổi mới trong các phạm vi, mức độ khác nhau nên đã bị một số thế lực tìm cách vô hiệu hóa ngay từ khi mới khởi đầu công việc của mình. Như vậy là họ thất bại và sự nghiệp chung cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tôi muốn nhắc lại một câu của Thủ tướng mới nêu ra gần đây là: "Kế hoạch 1, biện pháp 10, quyết tâm 20, làm đi làm lại đến cùng thì mới đạt kết quả tốt nhất". Rõ ràng, ông Hải thiếu điều này.

Tôi cho rằng, chỉ trong một năm với những khó khăn, vướng mắc như thực tế ở Quận 1, câu nói trên cần được ngẫm nghĩ và thực hiện một cách quyết liệt nhưng phải không kém phần kiên trì và có biện pháp tốt, có quyết tâm cao thì mới đạt kết quả như mong muốn.

adasia-->
Nguồn: baodatviet.vn