Chàng ca sĩ - người mẫu 9x đắt sô mùa Phật Đản

.

Lần đầu ca sĩ - người mẫu Thanh Cường hát nhạc Phật giáo cách đây 6 năm, khi tham gia một hoạt động tại chùa Quan Sơn (Ninh Bình) Thanh Cường đã lên hát tặng các thầy và phật tử bài “Mẹ từ bi” (Chúc Linh) và “Lậy Phật Quan Âm”.

Một bất ngờ, cũng trong năm 2012 ấy, Thanh Cường có thêm được cơ hội hát trong Đại lễ Phật Đản tổ chức tại chùa Bái Đính, buổi hôm đấy Cường chọn hát bài “Phật là ánh từ quang” (Phi Long). Được hát trong một đại lễ của Phật giáo tại một ngôi chùa được coi là lớn nhất Việt Nam, trong khi toàn bộ đại lễ được trang hoàng nghiêm trang lộng lẫy cùng với sự tham gia của rất đông chư tăng ni và phật tử khiến cho Thanh Cường không khỏi choáng ngợp và hồi hộp.


Ca sĩ Thanh Cường biểu diễn tại chùa Quỳnh Biểu

Ca sĩ Thanh Cường biểu diễn tại chùa Quỳnh Biểu

Thực ra, khi ấy Thanh Cường cũng không nghĩ mình sẽ gắn bó nhiều với ca khúc Phật giáo, nhưng lời mời biểu diễn trong các chương trình Phật giáo ngày một nhiều, nhất là được sự khích lệ của các nghệ sĩ – Phật tử gắn bó với Phật giáo như NSƯT Hồng Liên, ca sĩ Thu Hường, MC Nguyễn Tứ, Bảo Phúc…

Thanh Cường cho biết, là một nghệ sĩ, có được sự yêu mến của các đồng nghiệp, cả các cô chú thế hệ trước và các anh chị bạn bè cùng thế hệ là một điều hạnh phúc nhất. Cho nên anh trân trọng những lời mời và cố gắng tham gia được nhiều nhất. Chính vì vậy, mùa Phật Đản Phật lịch 2561 dương lịch 2018 năm nay lịch hoạt động biểu diễn của Thanh Cường dầy đặc.


Phật tử Chơn Duyên Chiếu-tác giả ý và lời ca khúc “Pháp cúng dường”

Phật tử Chơn Duyên Chiếu-tác giả ý và lời ca khúc “Pháp cúng dường”

Thanh Cường chia sẻ hầu như ngày nào cũng có sô, các sô trải dài khắp các tỉnh thành miền Bắc. Có hôm buổi sáng diễn ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), xong chương trình lại lập tức di chuyển về Vĩnh Phúc để kịp giờ biểu diễn buổi chiều như ngày 22/5 (6/4 âm lịch); hay như hôm 20/5 phải xuất phát từ Hà Nội lúc 0h sáng để di chuyển về Cẩm Phả, sau đó đi ca nô ra đảo Thẻ Vàng để kịp biểu diễn phục vụ vào đúng 7h sáng. Buổi tối lại có mặt tại Hà Nội để cùng NSƯT Hồng Liên, ca sĩ Ngọc Khuê, Sao Mai Nguyễn Thu Hằng, MC Nguyễn Tứ để biểu diễn phục vụ Đại lễ tại chùa Tiêu Dao (Bát Tràng); đến tối hôm sau, 21/5 tiếp tục phục vụ tại chùa Tương Mai… Ngày 27-28/5 (tức 13-14ÂL) Thanh Cường sẽ có mặt tại chùa Lý Nhân và chùa Quang Sơn biểu diễn phục vụ trước khi khép lại đợt biểu diễn phục vụ đại lễ Phật đản 2018.


Ca sĩ cùng Phật tử tham gia nghi lễ Tắm Phật, một trong những nghi lễ chính trong Đại lễ Phật đản

Ca sĩ cùng Phật tử tham gia nghi lễ Tắm Phật, một trong những nghi lễ chính trong Đại lễ Phật đản

Có một bất ngờ khiến cho Thanh Cường ngày càng tin vào chữ “duyên” gắn với các ca khúc đề tài Phật giáo. Một ngày tháng 4, thông qua nhà báo Nguyễn Thành Trung, Thanh Cường bất ngờ nhận được lời mời từ nhạc sĩ Chúc Linh (một tác giả có tiếng về sáng tác ca khúc Phật giáo), mời thể hiện ca khúc “Pháp cúng dường” của ông viết trên ý và lời của Phật tử Chơn Duyên Chiếu trong sự kiện cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Quỳnh Biểu (TX Quảng Yên, Quảng Ninh) hôm 29/9.

Nhạc sĩ cũng tiết lộ, lẽ ra ca khúc này do ca sĩ Đức Tuấn (TPHCM) thể hiện, nhưng Tuấn có chút việc không tham gia được, nên sau khi tìm hiểu giọng hát, tác giả âm nhạc tin Thanh Cường sẽ là một giọng hát phù hợp với “Pháp cúng dường”. Đó thực sự là một cơ hội nhưng cũng là một áp lực để Thanh Cường cố gắng luyện tập và thể hiện sao cho không phụ lòng tin tưởng của tác giả, đồng thời chinh phục được khán giả.

Ca sĩ Thanh Cường hát trong mùa Phật Đản

Có một chi tiết khá thú vị, buổi biểu diễn tại chùa Quỳnh Biểu hôm đó, sau khi hát xong, Thanh Cường đã rất bất ngờ được gặp tác giả lời - Phật tử Chơn Duyên Chiếu. Hóa ra chị ngồi ngay ở những hàng ghế phía trên cùng, chị nói rằng chị rất hài lòng với phần trình diễn và gửi lời cám ơn Cường. Sau đó, Thanh Cường đã giới thiệu “Pháp cúng dường” lên trang youtube cá nhân và tiếp tục nhận được nhiều sự khen ngợi của khán giả.

Bản thân Thanh Cường cũng thấy ca khúc vừa mang tính trang nghiêm lại vừa rất trữ tình, thể hiện lòng thành tâm trước Tam Bảo rất phù hợp với giọng hát của mình, nên anh đã ấp ủ thực hiện một MV chất lượng để ca khúc thông qua giọng hát của anh được lan tỏa nhiều hơn nữa. Và kể từ lần hát “Pháp cúng dường” đầu tiên ấy, ca khúc này luôn nằm trong danh mục bài hát Thanh Cường trình diễn tại tất cả những địa điểm mà anh tới phục vụ.

Sở hữu một album đầu tay mang tên “Đời doanh nhân”, Thanh Cường đang trong những ngày tập trung trong studio để thực hiện các bản thu âm những ca khúc trong album nhạc trữ tình, vốn là sở trường giọng hát của anh. Và anh cũng đã tiến hành chọn bài để thực hiện album riêng về nhạc Phật giáo. Điều đó có nghĩa, chữ “duyên” với nhạc Phật giáo đã đủ mạnh với Thanh Cường. Và chàng ca sĩ kiêm người mẫu điển trai này đã có những quyết định gắn bó sâu hơi với dòng nhạc khá chuyên biệt này.

Thành Nam

Nguồn: giadinh.net.vn