Thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số

.

Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội tại buổi làm việc với huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận). Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Chiều 5/4, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do bà Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật, hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2010 – 2017.

Hàm Thuận Bắc là huyện miền núi thuộc tỉnh Bình Thuận, là một trong những huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Huyện có 13.290 người là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 7,6% dân số của huyện. Ba xã vùng cao La Dạ, Đông Giang, Đông Tiến và 2 thôn xen ghép (thôn Ku Kê, xã Thuận Minh và thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa) là vùng thuần dân tộc thiểu số; học sinh ở các địa phương này thuần dân tộc thiểu số. 

Từ năm 2010 đến năm 2017, huyện có 11.412 lượt học sinh cả 3 cấp học được nhận chế độ hỗ trợ chi phí học tập với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng. 

Các chế độ, chính sách đã có sức thu hút và tạo động lực giúp giáo viên an tâm công tác, từng bước khắc phục tình trạng thiếu giáo viên kéo dài trong nhiều năm trước đây, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, tạo sự bình đẳng trong giáo dục đối với học sinh các vùng miền trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp giảng dạy theo mô hình trường học mới gặp nhiều khó khăn do năng lực tiếp thu của học sinh dân tộc thiểu số còn chậm, thụ động. Đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, nhận thức đồng bào còn hạn chế nên nhiều bậc cha mẹ thiếu quan tâm đến việc học của con em mình…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho giáo dục địa phương, đặc biệt là những vùng tập trung đồng bào các dân tộc thiểu số. Với việc ban hành và thực hiện nhiều chương trình, chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt được những kết quả tích cực, kết cấu hạ tầng vùng miền núi được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần, trình độ của đồng bào không ngừng được nâng lên. Qua buổi làm việc, Đoàn công tác sẽ ghi nhận, tiếp thu những kết quả cũng như các ý kiến đề xuất của huyện và tổng hợp để báo cáo, trình Quốc hội xem xét.

Sáng cùng ngày, Đoàn đã làm việc với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện và một số trường Tiểu học có đông học sinh là người dân tộc thiểu số.

Nguồn: baotintuc.vn