Trước chiến thắng vũ bão của Syria, Israel đảm bảo với Nga không lật đổ Assad

.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đảm bảo với Tổng thống Vladimir Putin rằng, Israel không tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng Nga phải khuyến khích lực lượng Iran rời khỏi Syria.

Theo một quan chức giấu tên của Israel, ông Netanyahu đã chuyển thông điệp nói trên trong cuộc hội đàm với ông Vladimir Putin ngày 11.7, chỉ vài giờ sau khi Israel "bắn hạ máy bay không người lái Syria xâm nhập không phận" như Tel Aviv mô tả.

"Nga quan tâm đến việc duy trì một chính quyền ổn định của Tổng thống Assad, còn chúng tôi muốn Iran rút khỏi Syria" - Reuters dẫn lời quan chức giấu tên Israel nói.

"Chúng tôi sẽ không có hành động chống lại chính quyền ông Assad" - quan chức trích lời Thủ tướng Netanyahu nói với Tổng thống Putin.

Quan chức giấu tên cho biết, Nga đang làm việc để tách lực lượng Iran khỏi cao nguyên Golan và đã đề xuất rút lui về vị trí cách đó 80km, song vẫn không đáp ứng được yêu cầu của Israel đòi Iran rút quân hoàn toàn.

Giới chức Nga hiện chưa có bình luận gì về cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo. Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Netanyahu, David Keyes phủ nhận rằng Thủ tướng Israel phát biểu như vậy với ông Putin.

Khi được yêu cầu tóm tắt chính sách của Israel về Syria, người phát ngôn Keyes nói: "Chúng tôi không tham gia vào nội chiến. Chúng tôi sẽ hành động chống lại bất cứ ai hành động chống chúng tôi".

Tuần này, Israel dọa tấn công lực lượng Syria xâm nhập vùng đệm Golan. Liên Hợp Quốc hôm 11.7 kêu gọi tất cả các bên tuân thủ thỏa thuận đình chiến 1974. "Không được có lực lượng quân sự nào hiện diện trong khu vực ngoài lực lượng quan sát viên Golan UNDOF của Liên Hợp Quốc" - phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cho biết.

Tuy nhiên, Israel báo hiệu sự cởi mở trong quan hệ với Tổng thống Assad, một sự thừa nhận ngầm rằng ông Assad đang tái củng cố quyền lực khi đang trên đà triệt hạ phiến quân.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad sắp dập tắt phiến quân ngay tại thành phố mà phong trào nổi dậy chống chính phủ của Syria bắt đầu hơn 7 năm trước, khi phe nổi dậy hôm 10.7 thông báo đang tìm cách rút lui với sự đảm bảo của Nga.

Tuần trước, các phiến quân ở Deraa đã đồng ý hạ vũ khí và ngừng bắn trong một thỏa thuận do Nga làm trung gian. Sau đó, quân Nga và Syria đã giành quyền kiểm soát cửa khẩu biên giới chính với Jordan và chiếm toàn bộ vùng biên giới với Jordan vốn đã nằm trong tay phe nổi dậy.

Song Minh 12/07/2018 | 10:23
Bashar al-assad, Benjamin Netanyahu, Biên giới tây nam Syria, Lật đổ Tổng thống Assad, Phiến quân Syria, Vladimir Putin
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Syria ào ào diệt phiến quân sát biên giới, Israel "sốt vó" nã tên lửa dồn dậpSyria ào ào diệt phiến quân sát biên giới, Israel "sốt vó" nã tên lửa dồn dập Syria ào ào diệt phiến quân sát biên giới, Israel "sốt vó" nã tên lửa dồn dập
  • Phòng không Syria hạ máy bay Israel, chặn đứng đợt tấn công tên lửa vào HomsPhòng không Syria hạ máy bay Israel, chặn đứng đợt tấn công tên lửa vào Homs Phòng không Syria hạ máy bay Israel, chặn đứng đợt tấn công tên lửa vào Homs
  • Israel cáo buộc Hamas “câu dẫn” binh sĩ bằng ứng dụng hẹn hò giảIsrael cáo buộc Hamas “câu dẫn” binh sĩ bằng ứng dụng hẹn hò giả Israel cáo buộc Hamas “câu dẫn” binh sĩ bằng ứng dụng hẹn hò giả
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn