Trung Quốc đáp trả đề xuất áp thuế bổ sung 200 tỉ USD của Mỹ

.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng áp gói thuế mới trị giá 200 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc, làm leo thang cuộc xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 10.7 thông báo đề xuất áp thuế 10% với 6.031 dòng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Trung Quốc đã dứt khoát bác bỏ các khiếu nại của Mỹ về những hành vi thương mại không công bằng - cụ thể là đánh cắp hoặc buộc các doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ, đồng thời phủ nhận bất kỳ tổn hại gây ra với công ty Mỹ. Thêm vào đó, Trung Quốc trả đũa việc áp thuế của Mỹ “mà không có bất kỳ lý lẽ hoặc cơ sở pháp lý quốc tế nào”.

USTR sẽ ra quyết định về gói thuế bổ sung sau ngày 31.8, sau khi lấy ý kiến công chúng và tổ chức các phiên điều trần về kế hoạch áp thuế vào 20-23.8, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ.

Theo AP, danh mục hàng hóa Trung Quốc bị đề xuất đánh thuế 10% gồm thịt đông lạnh, danh sách dài các loại cá và hải sản tươi sống, bơ, hành, tỏi và các loại rau khác, trái cây, các loại hạt khô, kim loại và danh sách dài các loại hóa chất. Trong khi Straits Times cho hay, danh mục gồm các mặt hàng tiêu dùng cùng mặt hàng công nghệ cao, nhưng bỏ qua một số sản phẩm cao cấp.

Giới chức Mỹ khẳng định, danh mục đề xuất đánh thuế bổ sung tập trung vào các sản phẩm công nghiệp của Trung Quốc để có thể giảm thiểu tác động tới người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch cũng cho rằng, thông báo của USTR tối 10.7 “được đưa ra một cách thiếu thận trọng và không phải cách tiếp cận có mục tiêu”.

Trong khi phát ngôn viên Phòng Thương mại Mỹ nhấn mạnh: “Áp gói thuế bổ sung trị giá 200 tỉ USD với hàng hóa sẽ làm tăng chi tiêu gia đình, của nông dân, chủ trại gia súc, công nhân và chủ sử dụng lao động ở Mỹ. Nó cũng sẽ dẫn đến việc đánh thuế trả đũa, tiếp tục tổn hại tới lao động Mỹ”. Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ thì cho rằng, tổng thống đã phá vỡ cam kết “giảm tối thiểu tổn hại với người tiêu dùng”.

Ngày 11.7, Bắc Kinh “mạnh mẽ phản đối” kế hoạch áp thuế bổ sung do Washington công bố”. “Như mọi lần, chính phủ Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết” - Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc. Phía Trung Quốc khẳng định, sẽ đưa vụ việc trong vụ kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

HÀ LIÊN 12/07/2018 | 10:30
Donald trump, Hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống mỹ, Trung Quốc, Xung đột thương mại
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Inforgraphic: Các mốc thời gian thí sinh đặc biệt lưu ý sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018Inforgraphic: Các mốc thời gian thí sinh đặc biệt lưu ý sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Inforgraphic: Các mốc thời gian thí sinh đặc biệt lưu ý sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018
  • Những con số ấn tượng nhất tại World Cup 2018Những con số ấn tượng nhất tại World Cup 2018 Những con số ấn tượng nhất tại World Cup 2018
  • Infographic: Chi tiết thông tin chính thức LỊCH NGHỈ TẾT năm 2019Infographic: Chi tiết thông tin chính thức LỊCH NGHỈ TẾT năm 2019 Infographic: Chi tiết thông tin chính thức LỊCH NGHỈ TẾT năm 2019
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn