Crưm không phải lý do NATO cô lập Nga

.

Việc sáp nhập Crưm không phải lý do để NATO cô lập và ngừng đối thoại với Nga, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, đồng thời chia sẻ tầm nhìn về tương lai của khối.

Phát biểu tại hội nghị NATO Engages hôm 11.7 ở Brussels, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã hạ giọng khi nói về mối quan hệ với Nga. Ông nói rằng, việc nối lại mối quan hệ với Mátxcơva sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là tổn hại.

Trong khi NATO cần đầu tư mạnh vào việc xây dựng quân sự, "chúng ta có thể tham gia đối thoại chính trị với Nga, bởi Nga là nước láng giềng, Nga sẽ không biến mất và chúng ta cần đối thoại với Nga", ông Stoltenberg nói.

Giữa bối cảnh căng thẳng Nga và phương Tây đang tăng cao, "việc đối thoại với Nga còn trở nên quan trọng hơn nhằm giảm căng thẳng". Tổng thư ký NATO cho rằng, khi mối quan hệ tốt với Mátxcơva là điều khó có thể thành hiện thực trong thời gian ngắn, NATO vẫn cần "đối thoại với Nga để xử lý những khó khăn trong mối quan hệ".

"Chúng ta có nhiều sự hiện diện quân sự, nhiều cuộc diễn tập. Vì vậy chúng ta phải tránh tính toán sai, tránh các sự cố và tai nạn. Và ít nhất, nếu những điều đó xảy ra cần ngăn chặn chúng vượt khỏi tầm kiểm soát", ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg giải thích, kinh nghiệm từ khi là một chính trị gia Na Uy đã dạy ông rằng: "Ngay cả trong thời kỳ "băng giá nhất" trong Chiến tranh Lạnh, chúng tôi vẫn có thể tiếp tục giữ mối quan hệ làm việc với Nga”. Trong đó, Oslo hợp tác với Mátxcơva trong việc kiểm soát biên giới, môi trường, nghề cá và các vấn đề khác.

Khi được hỏi liệu Mátxcơva có thực sự là một mối đe dọa cho Châu Âu, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đáp: "Chúng tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa sắp xảy nhắm vào các đồng minh, nhưng chúng tôi thấy một nước Nga ngày càng quyết đoán hơn".

Trước đây, Tổng thư ký Stoltenberg từng cảnh báo, "sự quyết đoán của Nga" là một trong những thách thức lớn đối với NATO, đồng thời kêu gọi các thành viên liên minh chuẩn bị cơ sở hạ tầng dân sự cho hành động thời chiến.

Thanh Hà 12/07/2018 | 09:12
Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Thượng đỉnh Trump-Putin có thể bàn mọi vấn đề, trừ CrưmThượng đỉnh Trump-Putin có thể bàn mọi vấn đề, trừ Crưm Thượng đỉnh Trump-Putin có thể bàn mọi vấn đề, trừ Crưm
  • Bông hồng nước Nga mời ông Donald Trump đến thăm CrưmBông hồng nước Nga mời ông Donald Trump đến thăm Crưm Bông hồng nước Nga mời ông Donald Trump đến thăm Crưm
  • Nga vừa khánh thành cầu Crưm, EU sẵn sàng "nghênh đón" bằng lệnh trừng phạt Nga vừa khánh thành cầu Crưm, EU sẵn sàng "nghênh đón" bằng lệnh trừng phạt Nga vừa khánh thành cầu Crưm, EU sẵn sàng "nghênh đón" bằng lệnh trừng phạt
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn