Bà Anglela Merkel "bật" ông Donald Trump nói Đức bị Nga cầm tù

.

Thủ tướng Angela Merkel phản pháo bình luận của Tổng thống Donald Trump rằng "Đức bị Nga giam cầm".

"Tôi muốn nói rằng chính tôi đã chứng kiến điều này khi một phần của Đức nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô. Và tôi rất vui vì hôm nay chúng tôi thống nhất trong tự do ở Cộng hòa Liên bang Đức" - CNN dẫn lời bà Merkel phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 11.7 ở Brussels, Bỉ.

Thủ tướng Merkel sinh năm 1954 tại Hamburg, đã nhiều lần nói về tuổi thơ của mình dưới sự chiếm đóng của Liên Xô.

"Sự kiện chính trị đầu tiên hồi thơ ấu mà tôi nhớ rõ là việc xây Bức tường Berlin cách đây 50 năm. Lúc đó tôi mới 7 tuổi. Tôi thấy những người lớn, thậm chí là bố mẹ tôi, choáng váng đến mức họ đã khóc như mưa. Gia đình của mẹ tôi chẳng hạn, bị chia cách bởi bức tường Berlin" - bà Merkel nói.

"Tôi lớn lên ở một phần nước Đức chưa tự do - Cộng hòa Dân chủ Đức. Trong nhiều năm, tôi đã mơ đến tự do, giống bao người khác, và mơ được tự do đi du lịch Mỹ" - Thủ tướng Merkel cho hay.

Mặc dù bà Merkel không nhắc đến tên Tổng thống Mỹ trong phát biểu tại NATO, nhưng những lời bình luận của bà dường như là một sự bác bỏ trực tiếp những phát biểu trước đó của ông Donald Trump rằng "Đức bị Nga cầm tù".

Trong một bài phát biểu gây ngạc nhiên cho nhiều người, ông Donald Trump nói với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng, Đức đã sai lầm khi hỗ trợ tài chính cho dự án một đường ống trị giá 11 tỉ USD để nhập khẩu khí đốt từ Nga, trong khi lại chậm đáp ứng các mục tiêu đóng góp ngân sách quốc phòng cho khối NATO nhằm chống lại sự đe dọa của Nga.

"Chúng ta có mục tiêu chung là phải phòng vệ trước mối đe dọa của Nga và hiện nay Đức lại làm ngược lại, lại chi hàng tỉ tỉ đôla mỗi năm cho phía Nga" - ông Donald Trump nói trước sự hiện diện của các phóng viên tại cuộc họp tiền thượng đỉnh NATO ở tư gia Đại sứ Mỹ tại Bỉ.

Phát biểu này của Tổng thống Donald Trump dường như muốn nói rằng Đức phụ thuộc vào ngành năng lượng của Nga và ngụ ý rằng chính phủ Đức đã tài trợ cho đường ống dẫn dầu nhập khẩu từ Nga, một liên doanh có tính thương mại.

Ngọc Vân 12/07/2018 | 09:12
Angela merkel, Donald trump, Đức bị Nga giam cầm, MỸ, Thượng đỉnh NATO
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Ông Donald Trump "đòi nợ" Thủ tướng Đức 1 nghìn tỉ USDÔng Donald Trump "đòi nợ" Thủ tướng Đức 1 nghìn tỉ USD Ông Donald Trump "đòi nợ" Thủ tướng Đức 1 nghìn tỉ USD
  • Thủ tướng Đức đáp lời kêu gọi "thay máu" lãnh đạo cấp cao CDUThủ tướng Đức đáp lời kêu gọi "thay máu" lãnh đạo cấp cao CDU Thủ tướng Đức đáp lời kêu gọi "thay máu" lãnh đạo cấp cao CDU
  • Thủ tướng Đức Angela Merkel tiết lộ kế hoạch quan trọng trong năm 2018Thủ tướng Đức Angela Merkel tiết lộ kế hoạch quan trọng trong năm 2018 Thủ tướng Đức Angela Merkel tiết lộ kế hoạch quan trọng trong năm 2018
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn