Viện thẩm mỹ Gangnam: Cung cấp dịch vụ tiêm trắng trái phép cho khách hàng?

.

Tiêm trắng da không nằm trong danh mục kỹ thuật được cấp phép của Bộ Y tế, nhưng Viện thẩm mỹ Gangnam vẫn liều lĩnh cung cấp dịch vụ này cho khách hàng.

Được biết, Viện thẩm mỹ Gangnam có địa chỉ cơ sở 1 tại Biệt thự số 4, ngõ 55 Đỗ Quang, Cầu Giấy; cơ sở 2 tại số 342A Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội; cơ sở 3 tại số 15 Nguyễn Hiền, P.4, Q.3 TP HCM.

Mặc dù đơn vị này chỉ được cấp phép kinh doanh là bán lẻ mỹ phẩm, dịch vụ tư vấn chăm sóc da và các dịch vụ làm đẹp thông thường nhưng để thu hút khách hàng, cơ sở thẩm mỹ này đăng tin quảng cáo rầm rộ trên website: Gangnam.com.vn và nhiều trang mạng xã hội cung cấp các dịch vụ làm đẹp, xâm lấn cơ thể. Trong đó, nổi bật là dịch vụ tiêm trắng da – một dịch vụ không được cấp phép, rất nhiều rủi ro và gây biến chứng khôn lường cho khách hàng.

Viện thẩm mỹ Gangnam: Cung cấp dịch vụ tiêm trắng trái phép cho khách hàng?

 Viện thẩm mỹ Gangnam 342A phố Bà Triệu. Ảnh: X.H

Để kiểm chứng Viện thẩm mỹ Gangnam có cung cấp dịch vụ tiêm trắng hay không, trong vai khách hàng, nhóm phóng viên tìm đến địa chỉ số 342A Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cụ thể, khi PV bày tỏ mong muốn sử dụng một liệu pháp làm đẹp da, nhân viên quản lý tên là Hằng nhiệt tình tư vấn:

Viện thẩm mỹ Gangnam: Cung cấp dịch vụ tiêm trắng trái phép cho khách hàng?

Công khai dịch vụ truyền trắng trên các trang mạng. Ảnh chụp màn hình: X.H

“Da của chị không phải loại da tối mầu, chị nên làm gói truyền 10 lần thì sẽ duy trì được rất lâu, da căng và sáng trông rất sang chảnh, chứ không giống như kiểu bôi kem. Bên em có 2 liệu trình, một là truyền bằng nhau thai – noãn thực vật hay còn gọi là phiên hồng hoa, có giá từ 60 – 80 triệu đồng/liệu trình (10 lần truyền); loại khác là noãn mầm nhân sâm đỏ, rẻ hơn 40 – 45 triệu/liệu trình”.

Ngoài tư vấn dịch vụ tiêm trắng, nhân viên này còn tranh thủ “chào hàng” luôn dịch vụ làm thon khuôn mặt: “Nhìn khuôn mặt chị hơi bầu, cũng có điểm lão hóa rồi, theo em chị nên làm thon gọn hơn bằng cách tiêm Collagen, do bác sỹ Hàn Quốc thực hiện, chỉ 3 – 5 ngày là sẽ có khuôn mặt thon gọn đẹp hơn rất nhiều”.

Viện thẩm mỹ Gangnam: Cung cấp dịch vụ tiêm trắng trái phép cho khách hàng?

Nhân viên của Gangnam đang tư vấn cho khách dịch vụ tiêm trắng tại 342A phố Bà Triệu. Ảnh: Thanh Thảo 

Theo nhân viên này cho biết, tất cả các dịch vụ truyền trắng, tắm trắng, tiêm Collagen, căng da, giảm béo đều thực hiện ngay tại cơ sở và do các bác sỹ Hàn Quốc và y tá Việt Nam thực hiện.

Loading...

Theo tìm hiểu, tại Thông tư số: 43/2013/ TT-BYT, ngày 11/12/2013 của Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong các danh mục kỹ thuật được phê duyệt, không có kỹ thuật tiêm trắng da. Hay nói cách khác, dịch vụ tiêm trắng chưa được phép sử dụng ở Việt Nam.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc cấp phép tiêm trắng cho các cơ sở tại Hà Nội, trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn), ông Tô Tử Anh, Phó Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) khẳng định: "Sở Y Tế không cấp phép đối với dịch vụ tiêm trắng tại các cơ sở thẩm mỹ viện".

Quy định đã rõ, nhưng trên thực tế rất nhiều cơ sở thẩm mỹ tại Hà Nội vẫn liều lĩnh cung cấp dịch vụ tiêm trắng cho khách hàng. Đã có nạn nhân phải nhập viện, trong tình trạng sốc phản vệ và suýt bị mất mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cụ thể, ngày 9/5/2018, Bệnh viện Bưu điện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (29 tuổi, trú tại Hà Nội) trong tình trạng đau đầu, sốt cao, nôn liên tục, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh…

Bác sỹ Dương Vương Trung, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bưu điện nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ, do bệnh nhân này trước đó đã tiêm một số thuốc làm trắng da. Nhờ được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã ổn định trở lại, huyết áp từ 70/40mmHg lên 100/60Hg.

Theo Bác sỹ Trung cho biết, trường hợp của chị H. không phải là hiếm gặp. Thực tế, rất nhiều chị em đang nâng mũi, gọt cằm, nâng ngực, dùng thuốc truyền trắng da... ở các cơ sở chưa được cấp phép hoặc không uy tín, khiến cho bệnh nhân phải nhập viện. Với các trường hợp sốc phản vệ, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo VietQ

Nguồn: www.baoventd.org